Đất khu Đông Sài Gòn âm thầm tăng giá từng ngày


Dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế, song, thị trường mua bán nhà đất tại khu Đông TP. Hồ Chí Minh như quận Thủ Đức, quận 9 vẫn rất sôi động. Tốc độ đầu tư phát triển hạ tầng, kết nối với trung tâm TP. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận là một trong những lý do khiến giá nhà đất tại đây đang âm thầm tăng giá từng ngày.

Kể từ sau thông tin TP. Hồ Chí Minh sẽ sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt. Trên thị trường đầu cơ, cò đất ráo riết săn lùng mua đi bán lại đất nền, căn hộ với giá hời.

Cơn sốt đất bắt đầu từ Thủ Đức vì theo dự kiến thành phố mới sẽ mang tên TP. Thủ Đức. Theo ghi nhận tại phường Trường Thọ, tính từ giữa năm 2019 đến nay, giá đất đã tăng khoảng 40%, lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2 (trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2).

Dù dịch Covid-19 vẫn tác động lên toàn thị trường nhưng tại quận 9, sóng ngầm trên thị trường địa ốc hiện nay vẫn âm ỉ mỗi ngày. Việc mua đi bán lại vẫn diễn ra rất sôi động.

Đầu tháng 10 vừa qua, chị Vũ Thị Huyền Châm bán căn chung cư tại quận 2 và mua căn nhà 51m2 đã xây thô tại đường số 22, nay là đường Trần Thị Diệu, phường Phước Long B, quận 9 với giá 4,5 tỷ đồng.

Sau ba tuần dọn về ở, căn nhà chị Châm được khách hàng trả giá 5 tỷ đồng. Như vậy chỉ chưa đầy một tháng, nến bán, chị Châm đã lãi 500 triệu đồng. “Căn này xây mới nhất trong 20 căn trong khu phố này nên chắc chắn giá còn tăng nữa”, chị Châm khấp khởi hy vọng.

Không chỉ nhà chị Châm, cách đó vài căn, một chủ nhà vừa bán giá 4,1 tỷ được ít ngày, chủ mới đã sang tay ngay chính căn đó cho người khác giá 4,5 tỷ đồng. Cũng trên con đường khu vực này, trong vòng 1 - 2 tháng, không ít căn nhà đã thay tên đổi chủ 2, 3 lần.

Chị H., trước đây làm kế toán trưởng cho một doanh nghiệp lớn nhưng bỏ nghề đi buôn bán nhà đất quanh khu vực quận 9 cho biết: “Cứ mỗi năm mua đi bán lại được dăm căn nhà là sống khoẻ. Dù dịch bệnh Covid-19, nhưng người cần tiền vẫn bán nhà, bán đất, người có nhu cầu mua vẫn cứ mua. Mà nhà đất có bao giờ xuống đâu, mua là lời”, chị H nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, quận 9, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2.

“Không chỉ ở mặt tiền, mà với những con hẻm rộng như trên trục đường Nguyễn Xiển, có căn nào muốn bán là có người mua ngay.

Nhiều khi khách hỏi giá mua hôm nay, nhưng mai chủ đất lại gọi điện thoại báo giá khác. Thành ra có những lô đất chỉ mới sang nhượng đã lời 1 tỷ đồng”, một nhân viên môi giới kể và thông tin, trước đây giá đất trong hẻm giao dịch khoảng 50 - 60 triệu/m2 nhưng chỉ vài tháng đã tăng lên 70 - 80 triệu đồng/m2.

Không chỉ đất nền, chị Hoàng Thuỳ Linh nhà ở khu căn hộ Sky 9, quận 9, có diện tích 62m2 mua vào giá 1,2 tỷ đồng nhưng nay đã có người trả giá 1,750 tỷ đồng. Ghi nhận tại căn hộ Jamila nằm trên đường Song Hành, phường Bình Trưng Đông, quận 9 cũng tăng mỗi căn vài trăm triệu đồng...

Đặc biệt là quận Thủ Đức, hiện nay giá nhà tăng chóng mặt. Vừa qua, TP. Hồ Chí Minh cũng đưa bến xe mới Miền Đông vào hoạt động, cùng với đó nhiều tuyến đường huyết mạch ở quận 9 sẽ được nâng cấp, mở rộng để đón đầu dự án hình thành TP. Thủ Đức…

Cụ thể trong năm 2020, dự kiến quận 9 sẽ khởi công nhiều công trình trọng điểm do quận làm chủ đầu tư. Trong đó, sẽ mở rộng tuyến đường Lã Xuân Oai, Lò Lu và A8…

Ngoài ra quận 9 cũng đang rà soát để đề xuất đầu tư các công trình giao thông mới trong giai đoạn 2021 - 2025.

Trong đó, nguồn vốn quận dự kiến đầu tư cho 65 công trình với tổng mức đầu tư hơn 522 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố là 28 công trình với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.

Đơn cử là các tuyến đường trục chính như Nguyễn Văn Tăng, đường nối vành đai 3, đường Liên Phường nối dài, đường Long Thuận, cầu Đình. Riêng với dự án đường vành đai 3, quận kiến nghị TP sớm triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025.

Nguồn: http://tapchitaichinh.vn/thi-truong-tai-chinh/dat-khu-dong-sai-gon-am-tham-tang-gia-tung-ngay-330497.html

TIN TỨC KHÁC